และแล้ววันนี้เราก็สามารถคุยกับดอกไม้ได้แล้ว!! เมื่อล่าสุดทาง Google ได้ประกาศเปิดตัว Google Tulip ที่เป็นเหมือนกระถางดอกไม้อัจฉริยะ ที่ทาง Google เองใช้เวลามายาวนานมากในการที่จะถอดรหัสภาษาของดอกไม้เอง ซึ่งเป็นการศึกษาเกี่ยวกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ดอกไม้ส่งออกมา โดย Google ให้ความเห็นว่าผู้คนชอบนำดอกทิวลิปมาใช้ในการตกแต่งตามสถานที่ต่างๆ แต่ไม่ทราบถึงวิธีในการเลือกก็เลยทำขึ้นมา และด้วยตอนนี้ทาง Google ก็มีสุดยอดผู้ช่วยปัญญาประดิษฐ์อย่าง Google Assistant ที่ทำงานอยู่บนโทรศัพท์ของเราและ Google Home ทำให้การทำงานสะดวกมากยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าเป็น April Fools Day แต่จริงๆแล้วในเรื่องของการพัฒนานั้นทาง Google มีความพร้อมในการพัฒนาพวกนี้อยู่แล้วใน Google Cloud Platform ที่มี Google Cloud Speech to Text  ที่จะแปลงข้อมูลจากสั่งพูดเป็นตัวอักษร และ Auto ML Natural Language ที่จะช่วยให้เกิดความแม่นยำในภาษาเพิ่มมาขึ้นโดยที่ไม่ต้องเขียน Code เลย รวมไปถึงในเรื่องของความเรียลไทม์ในการเชื่อมต่อดอกทิวลิปที่มีจำนวนมากๆเข้าด้วยกันโดยใช้ Cloud IoT Core ในการรวมรวบและจัดการข้อมูลเสียงจากดอกทิวลิปแต่ละต้น ซึ่งเครื่องมีเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็จะถูกใช้ในการพัฒนา Smart Farm เช่นกัน

โดยการทำงานนั้นจะทำงานร่วมกับ Google Assistant ของทาง Google เองหากเราต้องการที่จะคุยกับดอกไม้ของเราก็เพียงแค่พูดว่า "OK Google" เพื่อเรียก Google Assistant ขึ้นมาจากนั้นก็พูดว่า "Talk to my Tulip" แล้วก็พูดสิ่งที่อยากคุยได้เลย! ถึงแม้ว่าตอนนี้จากในวิดีโออาจจะยังพูดอะไรได้ไม่เยอะมากจากเสียจาก ต้องการน้ำ ต้องการแสง แต่คิดว่าในอนาคตอันใกล้น่าจะสนทนาอะไรได้มากกว่านี้อย่างแน่นอน

 

 

form Administrator 

Google ได้พัฒนาอุปกรณ์ใหม่ๆ ในด้าน IoT ออกมามากมาย และสินค้าใหม่ที่ Google Netherland ได้คิดค้นผ่านการวิจัยมาหลายปีก็คือ Smart Pot ที่สามารถใช้พูดคุยและสื่อสารกับต้นไม้หรือดอกไม้ได้ ซึ่งในตอนนี้พัฒนาออกมาสำเร็จแล้วในชื่อ Google Tulips ซึ่งเป็นการวิจัยที่เหมาะกับเมืองแห่งดอกทิวลิปจริงๆ

 

หลังจากได้ศึกษาแล้วพบว่าต้นไม้มีการพูดคุยกันผ่านคลื่นไฟฟ้ามายาวนานหลายปี จนสามารถเข้าใจความหมายและภาษาของต้นทิวลิปได้ (เรียกว่า Tulipish) ซึ่งเป็นโปรเจคต์เริ่มต้นของโครงการนี้ ทาง Google Netherland ก็ได้ลองใช้ Smart Pot เป็นตัวจับคลื่นไฟฟ้าที่ออกมาจากต้น และนำไปเชื่อมต่อกับ Google Home เพื่อให้ดอกทิวลิปสามารรถสื่อสารกับเราได้

 

ซึ่งผลออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ จากตอนแรกๆ ทำได้แค่การถามตอบสั้นๆ ว่าต้องการน้ำหรือแสงแดด หลังๆ มานี่ก็สามารถตอบสนองเป็นประโยคพูดคุยกันได้ยาวกว่าเดิม ซึ่งนอกจากต้นทิวลิปแล้ว ทางทีมวิจัยได้เริ่มทดสอบกับพืชชนิดอื่นๆ ด้วย เช่นต้นกระบองเพชร

สำหรับใครที่สนใจ Google Tulips ตอนนี้สามารถทดลองใช้งานระบบแปลภาษาและลองพูดคุยกับทิวลิปได้ ผ่าน Google Assistant โดยให้พูดว่า “Talk to Tulips Translator” เปิดให้บริการแค่วันนี้วันเดียวเท่านั้น

0 แชร์

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมและปฏิบัติตามกฏความเสมอภาคอย่างเคร่งครัด เราพยายามหลีกเลี่ยงการเลือกปฏิบัติโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร และตระหนักดีว่าการกระทำเช่นนั้นเป็นอุปสรรคในการดำเนินงานตามนโยบายความเสมอภาคทางโอกาส การมีส่วนร่วม และสิทธิมนุษยชน