คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ยังมีองค์กรที่มีวัฒนธรรมในการทำงานแบบเดิมๆ อยู่ ขณะเดียวกันองค์กรที่ต้องการและอยู่ระหว่างการปรับตัวและเปลี่ยนแปลงไปตามเทคโนโลยีและยุคสมัย ตามกระบวนการที่เรียกว่า Digital Transformation ก็มีอยู่ไม่น้อย

ด้าน AIS เองนอกจากการเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายและบรอดแบรนด์ ก็มีวิสัยทัศน์ในการเป็นตัวกลางและผู้ช่วยให้ภาคธุรกิจต่างๆ ในประเทศไทย สามารถเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัลตั้งแต่ปีที่แล้ว จากการเปิดตัว AIS Business Cloud เมื่อปีที่แล้ว ปีนี้ AIS ยังคงวิสัยทัศน์เดิม พร้อมด้วยการพัฒนาฟีเจอร์ โซลูชันและบริการต่างๆ ของ Business Cloud ที่ AIS เรียกว่า End-to-End Cloud Service ให้ครบเครื่องและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

No Description

 

รู้จัก mForm และ Unified Communication บริการ SaaS ใหม่จาก AIS Business Cloud

mForm

หนึ่งใน pain point ของการจัดการงานด้านเอกสารในแบบเดิมๆ คือเสียทั้งเวลา เสียทั้งทรัพยากร ไม่รวมปัญหาความล่าช้าจากขั้นตอนต่างๆ มากมาย แต่หากกระบวนการด้านเอกสารต่างๆ ถูกยกขึ้นไปไว้บนคลาวด์ทั้งหมดก็จะช่วยแก้ปัญหาข้างต้นไปได้ค่อนข้างมาก

mForm บน AIS Business Cloud คือบริการที่จะเปลี่ยนแบบฟอร์มบนกระดาษ ให้กลายเป็นแบบฟอร์มออนไลน์ ถูกออกแบบมาสำหรับแก้ปัญหา pain point ให้องค์กรที่มีงานด้านเอกสาร โดยเฉพาะเอกสารจากการลงฟิลด์หรืองานนอกองค์กร โดย mForm จะช่วยให้องค์กรสามารถสร้างหรือปรับแต่งฟอร์มเอกสารผ่านระบบคลาวด์ได้ง่ายๆ ตามความต้องการ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ไอทีก็สามารถทำได้ และรองรับแทบจะทุกแพลตฟอร์ม ทั้งในรูปแบบแอปบน iOS, แอนดรอยด์ และผ่านเบราว์เซอร์ทั้ง Microsoft Edge, Chrome และ Firefox

alt="AISBuSol-mForm-1"

ขณะที่ความสามารถหลักๆ ของ mForm มีดังนี้

  • Manage Form ผู้ใช้สามารถออกแบบฟอร์มเอกสารจากกระดาษเปล่าๆ ได้ตามที่ต้องการผ่านทางหน้าเว็บ โดยตัวเลือกฟอร์มก็ค่อนข้างหลากหลาย อาทิ Dropdown list, Radio Button, รูป, ลายเซ็น
  • Manage User สามารถกำหนดสิทธิ์ผู้เข้าถึงเอกสาร หรือจัดกลุ่มผู้ใช้งานได้จากหน้าเว็บ
  • Design Workflow จุดเด่นของ mForm คือความสามารถในการออกแบบ workflow ได้ง่ายๆ ว่าเอกสารหนึ่งๆ หากถูกกรอกแล้ว จะต้องผ่านไปยังฝ่ายผู้จัดการให้รับรองก่อน จึงจะถูกส่งต่อไปฝ่ายบัญชี เป็นต้น
  • Notify หากเอกสารหนึ่งๆ ต้องการการรับรอง (approved) จากเจ้าหน้าที่ระดับสูง ก็สามารถเลือกให้แจ้งเตือนมายังแอปของเจ้าหน้าที่คนนั้นๆ ได้กรณีที่มีเอกสารถูกส่งเข้ามา และหากเอกสารนั้นถูกปฏิเสธ (denied) หรือต้องแก้ไข ก็จะมีการแจ้งเตือนกลับไปยังผู้ส่งเอกสารด้วย
  • Track Status ผู้สร้างเอกสารสามารถติดตามสถานะของแบบฟอร์มเอกสารและส่งต่อข้อมูลการติดตามเหล่านั้นได้ง่ายๆ ผ่านแอปบนสมาร์ทโฟน
  • Generate Report ผู้ใช้ที่เป็น admin จะสามารถดูล็อกและบันทึกการใช้งานแบบฟอร์มได้ผ่านเว็บ และสามารถ export ออกมาเป็นไฟล์ excel ได้ด้วย

จะเห็นว่า mForm ไม่เพียงช่วยลดต้นทุนด้านเอกสาร แต่ยังช่วยประหยัดเวลา เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลองค์กรด้วย เมื่อเปรียบเทียบกับการทำงานผ่านกระดาษในแบบเดิมๆ ไปได้มากเลยทีเดียว

alt="AIS"

Unified Communication (UC)

อีกหนึ่งปัญหาในการติดต่อระหว่างหรือภายในองค์กร คือช่องทางการติดต่อของพนักงานหรือผู้บริหารคนหนึ่งๆ มีค่อนข้างหลากหลาย ไม่ว่าจะ fixed line บนโต๊ะทำงาน, เบอร์โทรศัพท์ส่วนตัว, อีเมลหรือแม้แต่แอป Instant Messaging ทั้งหลาย ซึ่งสร้างความสับสนในการเลือกช่องทางการติดต่อ

Unified Communication ของ AIS Business Cloud จะเข้ามามีบทบาทในการแก้ปัญหาตรงนี้ ด้วยการรวมช่องทางการติดต่อสื่อสารทั้งหมดขึ้นมาไว้บนคลาวด์ ไม่ว่าจะ fixed line, โทรศัพท์มือถือและแอปแชท มาอยู่บนช่องทางเดียวผ่านแอปพลิเคชันของ AIS ที่รองรับทั้งบนสมาร์ทโฟน, พีซีและเชื่อมต่อเข้ากับโทรศัพท์บนโต๊ะทำให้เวลามีคนติดต่อเข้ามา แอปและโทรศัพท์ที่ผูกกับระบบเอาไว้จะดังขึ้นมาพร้อมกันหมด

alt="000a08"

การทำงานของแอป UC จะผ่านอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว ขณะที่สาย fixed line จะถูกเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ตเช่นกันในลักษณะ IP Phone แทน นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือที่สำหรับการ collaboration อย่าง conference call, VDO conference, แชร์หน้าจอเดสก์ท็อปและระบบแชร์ไฟล์เป็นต้น

แพ็คเกจของ UC มีอยู่สองแพ็คเกจคือ

  • Hosted PBX สามารถเชื่อมต่อโทรศัพท์สำนักงาน IP Phone เพื่อใช้งานฟีเจอร์ PBX พื้นฐานอย่าง Call Forwarding, Call Transfer, Auto Attendance และ Hunt Group เป็นต้น
  • Full UC นอกจากฟีเจอร์ PBX พื้นฐานแล้วยังมีฟีเจอร์แบบ advanced อย่าง Call Park, Simulation Ring Personal และ Outlook Integration เป็นต้น ไปจนถึงการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตและพีซีเพื่อใช้งานฟีเจอร์ Collaboration

ประโยชน์สำคัญของ Unified Communication คือองค์กรจะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายและทรัพยากรในการติดตั้งและดูแลรักษาระบบตู้ PBX ไปจนถึงค่าใช้จ่ายในการโทรศัพท์หากันภายในองค์กร และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความต่อเนื่องในการทำงาน ไม่ว่าพนักงานจะอยู่ภายในองค์กรหรือออกไปทำงานข้างนอกก็ตาม

alt="000a06"

พาร์ทเนอร์กับไมโครซอฟท์สำหรับบริการ Hybrid Cloud ร่วมกับ Microsoft Azure

ด้วยนโยบายของ AIS ในการให้บริการร่วมกับพาร์ทเนอร์ พร้อมสนับสนุนพาร์ทเนอร์ ให้เติบโตไปด้วยกัน ทำให้การขยายบริการ AIS Business Cloud ครั้งนี้ AIS ดึงเอาไมโครซอฟท์มาเป็นพาร์ทเนอร์สำหรับบริการ Hybrid Cloud และ Azure จะทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกในการใช้บริการโซลูชันบนคลาวด์ของไมโครซอฟท์กว่า 500 บริการ ไม่ว่าจะเป็น Virtual Machine, Big Data, Website, Internal Business App และ IoT เป็นต้น

บริการนี้ทางไมโครซอฟท์จะเป็นผู้ดูแลบริการจัดการด้านซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์และเน็ตเวิร์คทั้งหมด ขณะเดียวกัน AIS เองก็รับรองเสถียรภาพของเครือข่ายด้วย SLA 99.9% จากท่อที่เชื่อมต่อกับศูนย์ข้อมูลไมโครซอฟท์โดยตรง

alt="21458790_1801174786563577_1187427835_o"

alt="21439498_1801174719896917_1649619183_o"

เมื่อข้อมูลคือหัวใจสำคัญ Backup Solution ก็ต้องมีคุณภาพและประสิทธิภาพ

เมื่อหัวใจสำคัญขององค์กรคือข้อมูล AIS Business Cloud ก็มีบริการ AIS Backup on Cloud รองรับการเก็บข้อมูลเอาไว้บนคลาวด์จากความร่วมมือกับ VEEAM ในส่วนของโซลูชันการการสำรองและกู้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ

บริการของ AIS Backup on Cloud นอกจากสำรองและกู้ข้อมูลได้รวดเร็วแม่นยำแล้ว ยังมีโซลูชันที่เรียกว่า Layer of Protection ในการออกแบบระบบเพื่อปกป้องข้อมูลจากความเสียหายและสูญหายที่ถูกสำรองไว้ และที่สำคัญคือมีบริการตั้งแต่ออกแบบ ติดตั้งและดูแลจาก AIS ตลอดการใช้งานด้วย

อีกหนึ่งบริการคือโซลูชันจัดการดาต้าเบสที่ร่วมมือกับพันธมิตรอย่าง Tibero6 ที่รองรับฐานข้อมูลขนาดใหญ่จากสถาปัตยกรรม Hyper Thread ทั้งยังสรองรับการใช้งานร่วมกับฐานข้อมูลแบบ RDBMS ได้ด้วย

alt="AISBuSol-TIBERO DB-Final"

บริการด้านความปลอดภัยก็มีกับ Centralized Firewall

ความปลอดภัยย่อมเป็นปัจจัยสำคัญอันดับต้นๆ ขององค์กร โดยเฉพาะองค์กรขนาดกลางถึงใหญ่ที่มีหลายสำนักงาน AIS Centralized Firewall ซึ่งเป็น Virtual Firewall บนคลาวด์และติดตั้งอยู่ในดาต้าเซ็นเตอร์กลางแห่งเดียวจากความร่วมมือกับ Palo Alto จะช่วยตอบโจทย์ตรงนี้ ทั้งในแง่ค่าใช้จ่ายและความรวดเร็วในการติดตั้ง

alt="21458591_1801174816563574_1734885840_o"

Bandwidth on Demand (BoD) ปรับแต่งแบนด์วิธของโครงข่ายได้ตามต้องการเป็นครั้งแรก

เป็นครั้งแรกที่องค์กรสามารถสั่งปรับเพิ่มแบนด์วิธแบบชั่วคราวได้ตามต้องการ ในกรณีที่มีความต้องการใช้งานเพิ่มขึ้น ซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านเว็บไซต์ สามารถสั่งเพิ่มได้เป็นรายครั้งและแบบรายเดือน รวมถึงสั่งเพิ่มแบนด์วิธได้เริ่มต้นที่ 1 วันเท่านั้น

alt="21441398_1801174723230250_1864541363_o"

องค์กรไม่รู้จะเริ่มยังไง บริการ Managed Cloud Services คือคำตอบ

คงไม่น่าใช่เรื่องแปลกหากองค์กรที่ต้องการจะเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัล จะไม่รู้ว่าควรจะเริ่มจากจุดไหน อะไรคือสิ่งที่เหมาะสมสำหรับองค์กร ทาง AIS ก็มีบริการ Managed Cloud Services ที่จะให้คำปรึกษาตั้งแต่เริ่ม ก่อนเข้าไปดูแล ติดตั้ง ระบบไปจนถึงการซัพพอร์ทหลังการใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง

สรุป

ด้วยโซลูชัน เทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญที่ AIS ไม่รวมความครอบคลุมของโครงข่ายต่างๆ ทั่วประเทศ ทำให้ AIS เป็นผู้ให้บริการที่น่าสนใจสำหรับองค์กรที่อยากจะเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัล หรือแม้แต่เปลี่ยนผ่านไปแล้วก็ตาม

สำหรับลูกค้าองค์กรที่สนใจใช้บริการ AIS Business Cloud สามารถติดต่อได้ที่ AIS Corporate Call Center 1149 หรือที่เว็บไซต์ business.ais.co.th

0 แชร์

คอมเมนต์   

0 #1 ดูหนังใหม่ออนไลน์ 2563-09-24 17:28
What's Taking place i am new to this, I stumbled upon this I have
discovered It absolutely useful and it has aided me out loads.
I'm hoping to give a contribution & help other users like its aided me.
Good job.
อ้างอิง

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมและปฏิบัติตามกฏความเสมอภาคอย่างเคร่งครัด เราพยายามหลีกเลี่ยงการเลือกปฏิบัติโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร และตระหนักดีว่าการกระทำเช่นนั้นเป็นอุปสรรคในการดำเนินงานตามนโยบายความเสมอภาคทางโอกาส การมีส่วนร่วม และสิทธิมนุษยชน