ข้อเสียการขยายตัวของอินเทอร์เน็ตไปทั่วทุกมุมโลกคือการที่บรรดาไวรัสและมัลแวร์ทั้งหลายใช้ประโยชน์จากมันในการแพร่ระบาดและจู่โจมผู้ใช้งานอย่างทั่วถึงไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนและเมื่อไหร่ ไม่แน่ว่าในเว็บไซต์ถัดไปที่คุณกำลังจะเข้าไปเยี่ยมชมนั้นอาจมีไวรัสรอคุณอยู่ก็ได้

และในฐานะที่ Chrome เป็นเว็บบราวเซอร์ที่ได้รับความนิยมลำดับต้นๆ Google จึงต้องการเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ใช้งานว่าจะสามารถท่องเว็บไซต์ได้อย่างปลอดภัยด้วยการติดตั้งฟังก์ชั่น Antivirus ที่จะทำหน้าที่เป็นด่านแรกในการสแกนตรวจสอบอุปกรณ์หรือเครื่องพีซีของคุณว่ามีมัลแวร์หรือโปรแกรมอันตรายใดๆ แฝงตัวอยู่หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ต้องเข้าใจว่าฟังก์ชั่น Antivirus ใน Chrome นี้ไม่ใช่ Antivirus แบบ Full-Spec เหมือนแอนตี้ไว้รัสจากบริษัทด้านรักษาความปลอดภัย เพราะมันถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันการโจมตีที่มุ่งเป้าหมายมาที่ Chrome Browser โดยเฉพาะ ซึ่งเหมาะสำหรับใช้ในกรณีที่พีซีหรือโน้ตบุ๊กไม่ได้ติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสเอาไว้เพราะข้อจำกัดด้านพื้นที่หรือพลังประมวลผล ก็สามารถใช้ตรวจสอบความผิดปกติเบื้องต้นเช่นอยู่ดีๆ เครื่องก็ทำงานช้าลงโดยไม่ทราบสาเหตุได้

วิธีใช้งานฟังก์ชั่น Antivirus ของ Google Chrome (เดสก์ทอป)

 

1. เปิด Chrome บนพีซีหรือโน้ตบุ๊กที่คุณใช้งาน

2. คลิกปุ่ม Menu (รูปจุดสามจุด) มุมบนขวาของหน้าต่างแล้วคลิกเลือกคำสั่ง Settings

3. จะเข้าสู่หน้าการตั้งค่าหลักของ Chrome ให้คลิกเลือกเมนู Advanced ด้านซ้ายมือ

4. เมนูย่อยในหัวข้อ Advanced จะถูกแสดงให้เห็น ให้คลิกเลือกคำสั่งล่างสุด “Reset and clean up”

5. คลิกคำสั่ง “Clean up computer” ในรายการที่ปรากฏด้านขวามือ

6. ที่หัวข้อ Find harmful software ด้านล่างจะมีออปชั่นให้เลือกว่าจะแชร์ข้อมูลการตรวจสอบเฉพาะที่เกี่ยวกับไวรัสและแอพฯ ไม่พึงประสงค์กลับไปยัง Google หรือไม่ จากนั้นคลิกปุ่ม “Find”

7. Chrome จะเริ่มทำการสแกนไวรัสในระบบรวมไปถึงแอพฯต้องสงสัยที่อาจมีอยู่ในเครื่องโดยคุณไม่รู้ตัว ในขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที  


8. หลังจากเสร็จเรียบร้อย Chrome จะสรุปรายงานการตรวจสอบ ซึ่งหากพบไวรัสหรือแอพฯต้องสงสัยก็สามารถกำจัด (Remove) รวมไปถึงทำการรีเซตการตั้งค่าที่อาจถูกเปลี่ยนแปลงไป (โดยมัลแวร์) ให้กลับมาเหมือนเดิม สุดท้ายให้ทำการรีสตาร์ทพีซีใหม่อีกครั้ง

คำถามทิ้งท้าย: ข้อมูลส่วนตัวจะถูกสแกนด้วยหรือเปล่า?

แน่นอนว่าหลายคนอาจระแวงว่า Google จะแอบสแกนเอาข้อมูลส่วนตัวของเราส่งกลับไปด้วยหรือไม่ ในเรื่องนี้ Justine Schuh หัวหน้าทีมด้านการรักษาความปลอดภัยของ Google Chrome ตอบไว้อย่างชัดเจนว่า “ไม่” และย้ำว่าสิ่งที่เครื่องมือนี้ทำคือการสแกนหาไฟล์และแอพฯที่มีพฤติกรรมต้องสงสัยและทำงานตามสิทธิ์เท่าที่บราวเซอร์ได้รับเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าจะไม่สามารถอ่านข้อมูลอื่นๆ รวมไปถึงการลบไฟล์ที่ตรวจพบนั้นก็ยังจำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากผู้ใช้งานก่อนเช่นกัน

 

0 แชร์

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมและปฏิบัติตามกฏความเสมอภาคอย่างเคร่งครัด เราพยายามหลีกเลี่ยงการเลือกปฏิบัติโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร และตระหนักดีว่าการกระทำเช่นนั้นเป็นอุปสรรคในการดำเนินงานตามนโยบายความเสมอภาคทางโอกาส การมีส่วนร่วม และสิทธิมนุษยชน