เมื่อเช้าได้รับข่าวดี หลานสาวสอบติด มศว รัฐศาสตร์ เอกการฑูต ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ  (International Relations) แถมได้ลำดับที่ 5 ซ่ะด้วย นับว่าอนาคตไกล ได้พึ่งแน่ อิอิ โจทย์มีอยุ่ว่า คุณพ่อเค้าอยากซื้อแท๊บแล็ตให้หลานเพื่อใช้เรียนออนไลน์ในระหว่างนี้ จึงขอคำปรึกษา ไหนๆก็มีโจทย์ให้ต้องตอบอยู่ จึงเลยเขียนเป็นบทความลงเว็บไซต์เพื่อเป็นวิทยาทานความรู้ เพื่อให้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจ สำหรับผู้ที่ต้องการหาแล็บแท๊บดีๆมาใช้เพื่อให้เหมาะสมและตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เริ่มต้นเรามาทำความเข้าใจกัน ก่อนแบบให้รู้จริงรู้ชัดกันไปเลย ว่าแล็บแท็บมันคืิออะไร  แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ (tablet computer) คือ 

แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ (tablet computer) เรียกสั้น ๆ ว่า แท็บเล็ต เป็นคอมพิวเตอร์ที่รวมการทำงานทุกอย่างไว้ในจอสัมผัสโดยใช้ปากกาสไตลัส ปากกาดิจิตอล หรือปลายนิ้ว เป็นอุปกรณ์อินพุตพื้นฐาน แทนการใช้คีย์บอร์ดและเมาส์ แต่มีอยู่หรือไม่มีก็ได้มีอุปกรณ์ไร้สายสำหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและระบบเครือข่ายภายใน
 

      

 

แท็บเล็ตพีซี ( Tablet PC : Tablet Personal Computer ) คือเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่สามารถพกพาได้และใช้หน้าจอสัมผัสในการทางาน ออกแบบให้สามารถทางานได้ด้วยตัวมันเอง ซึ่งเป็นแนวคิดที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ภายหลังจากทาง Microsoft ได้ทาการเปิดตัว Microsoft Tablet PC ในปี 2001 แต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไปและไม่เป็นที่นิยมมากนัก

แท็บเล็ตพีซี ( Tablet PC ) ไม่เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ Laptops ตรงที่จะไม่มีแป้นพิมพ์ในการใช้งาน แต่จะใช้แป้นพิมพ์เสมือนจริงในการใช้งานแทน Tablet PC จะมีอุปกรณ์ไร้สายสาหรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและระบบเครือข่ายภายใน มีระบบปฏิบัติการทั้งที่เป็น Windows และ Android

แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ ( Tablet Computer / Tablet ) หรือที่เรียกชื่อสั้นๆว่า “แท็บเล็ต” คือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้ขณะเคลื่อนที่ได้ มีขนาดกลางกะทัดรัดและใช้หน้าจอสัมผัสในการทางานเป็นลาดับแรก มีคีย์บอร์ดเสมือนจริง หรือปากกาดิจิตอลในการใช้งานแทนที่แป้นพิมพ์หรือคีย์บอร์ด และมีความหมายครอบคลุมไปถึงโน๊ตบุ๊คแบบ Convertible ที่มีหน้าจอแบบสัมผัสและมีแป้นพิมพ์คีย์บอร์ดเสมือนจริงติดมาด้วย

แท็บเล็ตคอมพิวเตอร์ ( Tablet Computer หรือ Tablet ) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปจะถูกผลิตขึ้นมาโดยบริษัทที่เป็นยักษ์ใหญ่ของเครื่องคอมพิวเตอร์คือ Apple ซึ่งเป็นผู้ผลิต “ไอแพด ( iPad )” ขึ้นมาและเรียกอุปกรณ์ของตัวเองว่าเป็น “แท็บเล็ต ( Tablet )”

นอกจากบริษัท Apple ซึ่งเป็นค่ายยักษ์ใหญ่ของการผลิตแท็บเล็ตประเภท iPad จนเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปแล้ว ปัจจุบันแท็บเล็ต ( Tablet PC ) ได้ผลิตขึ้นมาในหลากหลายบริษัทสาหรับการแข่งขันทางธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งมีรูปแบบและมีศักยภาพในการปรับใช้ที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ความต้องการของผู้ใช้ เช่นบริษัท Samsung , ASUS , Black Berry , Toshiba เหล่านี้เป็นต้น เหตุผลสำคัญที่แท็บเล็ต ( Tablet PC ) กาลังเป็นที่นิยมในขณะนี้เนื่องมาจากคุณประโยชน์อันหลากหลายและรูปแบบที่ทันสมัย พกพาได้สะดวกสบาย ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายเช่นใช้ต่ออินเทอร์เน็ตได้ ถ่ายรูปได้ เป็นแหล่งค้นคว้าหาความรู้ ตรวจสอบข้อมูลข่าวสาร อ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ( e-Book ) ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการใช้สื่อชนิดนี้เป็นสำคัญ

 
 
โดยผมจะแบ่งแท๊บแล็บ ตามระบบปฏิบัติการ  ดังนี้
1.ระบบปฏิบัติการ ไอโอเอส คือ ไอแพด
2.ระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ เช่น
        - เอเซอร์ ไอคอเนียแท็บ (Acer Iconia Tab)
        - ซัมซุง กาแล็กซีแท็บ (Samsung Galaxy Tab)
        - อัสซุส ทริปเปิลอีแพดทรานส์ฟอร์มเมอร์ (Asus Eee Pad Transformer)
        - เดลล์ สตรีก (Dell Streak)
        - เอชทีซี ไฟลเออร์ (HTC Flyer)
        - โมโตโรลา ซูม (Motorola Xoom)
        - โซนี แท็บเล็ตเอส (Sony Tablet S)
        - สโคแพด (ScoPad
3.ระบบปฏิบัติการ วินโดวน์ 8 เช่น
   
        - Microsoft Surface
        - samsung windows 8 ATIV
4.ระบบปฏิบัติการ แบล็กเบอร์รี BlackBerry Tablet OS (QNX)
  -  แบล็กเบอร์รี เพลยบุ๊ก (BlackBerry PlayBook )
 
การนำ Tablet PC ไปใช้ในการศึกษา
 
    การนำแท็บเล็ตพีซีมาใช้ในการจัดการศึกษาเป็นความพยายามที่จะพัฒนาคุณภาพผู้เรียน โดยใช้ประโยชน์จากความเป็นคนในยุคดิจิตอลของผู้เรียนในการเรียนรู้ผ่านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพา หรือที่เราเรียกทับศัพท์ว่า “แท็บเล็ตพีซี” การศึกษาในยุคศตวรรษที่ 21 จะให้ความสำคัญกับการบวนการเรียนรู้มากกว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ผู้สอนเปลี่ยนบทบาทจากผู้ถ่ายทอดความรู้โดยตรงเป็นผู้ให้คำปรึกษา อำนวยความสะดวก ออกแบบการเรียนการสอนให้ผู้เรียนฝึกการค้นคว้าหาความรู้ได้ด้วยตนเอง เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต แท็บเล็ตพีซีเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ผู้เรียนสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ง่าย รวดเร็ว[4]และมีคุณลักษณะที่เหมาะสมที่ช่วยในการจัดการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แท็บเล็ตพีซีเป็นได้ทั้งสื่อและเครื่องมือมือหรับใช้ในการเรียนการสอน หากนำไปใช้เป็นเครื่องมือ จะอยู่ในรูปแบบ mWBI คือ การจัดกิจกรรมการเรียนรู้บน แท็บเล็ตพีซีผ่านระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยมีผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง เนื้อหาวิชาจะถูกโหลดจากอินเทอร์เน็ตในรูปแบบ html5 ผู้เรียนจะทำกิจกรรมสื่อการเรียนรู้และสร้างปฏิสัมพันธ์บนเครือข่าย แต่ในบริบทประเทศไทยแล้ว แท็บเล็ตพีซีจะเป็นสื่อสำหรับใช้ในการเรียนการสอนแบบ mCAIซึ่งเนื้อหาวิชาถูกบรรจุไว้ในรูปแบบ mobile application และนำไปติดตั้งลงบนแท็บเล็ตพีซี ผู้เรียนสามารถศึกษาเนื้อหาได้เลยโดยไม่ต้องรอการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต การจัดการเรียนรู้จะเน้นการเรียนรู้แบบเอกัตภาพศึกษา (Individual Learning) โดยผู้เรียนจะเรียนรู้ตามความสนใจและความพร้อมของตนเอง จะเห็นได้ว่าสื่อการสอนแบบ mCAI นั้น เป็นบทเรียนสำเร็จรูปที่สะดวกต่อการใช้งานทั้งผู้สอนและผู้เรียนทั้งในสังคมเมืองและสังคมชนบทที่ห่างไกล อันเป็นการสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาได้ อย่างดียิ่ง แต่ถ้าหากรัฐบาลสนับสนุนการจัดระบบโครงสร้างพื้นฐานให้กับสถานศึกษา ให้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ ปรับลักษณะของอุปกรณ์แท็บเล็ตให้เหมาะสมกับการสืบค้นข้อมูล ก็ยิ่งจะช่วยทำให้ผู้เรียนบรรลุวัตถุประสงค์การเรียนรู้ในยุคดิจิตอล
 
สำหรับการตอบโจทย์ของนักเรียนในระดับมัธยมปลายถึงอุดมศึกษา ผมแนะนำว่า ควรเลือก มองหาแท๊บแล็บที่รันบนระบบปฏิบัติการ windows หรือแอนดอยร์ เป็นหลัก ด้วย Software และแอพพิเคชั่น ที่ใช้ในการเรียนการสอนในเมืองไทยส่วนใหญ่ล้วนแต่รันอยู่บน OS หรือระบบปฏิบัติการเหล่านี้ 

ความจริงแล้วระบบปฏิบัติการของแท็บเล็ตนั้นมีอยู่มากมายหลายประเภท อย่างเช่น Android, iOS และ Windows นั่นเอง แล้วเสน่ห์ของแท็บเล็ตวินโดว์นั้นอยู่ตรงไหนกันนะ เมื่อเทียบกับแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการอื่น !? 


เสน่ห์ข้อแรกก็คือ มันสามารถใช้งานได้ไม่ต่างกับคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการวินโดว์ ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดในโลก มันจึงเหมาะสมเป็นอย่างมากหากต้องทำงานที่ต้องใช้ Microsoft Office ในสถานที่ใดก็ได้ ถ้าหากแท็บเล็ตของคุณได้ติดตั้งซอฟแวร์ Microsoft Office แล้วล่ะก็ คุณก็จะสามารถทำงานได้ไม่ต่างกับการนั่งทำงานที่บริษัทของคุณเลย ตัวอย่างเช่น คุณอาจจะนั่งในร้านจิบกาแฟในคาเฟ่และทำงานไปด้วย หรือตรวจสอบความเรียบร้อยของผลงานคุณ ก่อนที่คุณจะนำไปเสนอต่อคู่ค้าทางธุรกิจของคุณ เป็นต้น 


สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดอีกอย่างหนึ่งก็คือ มันสามารถใช้งานร่วมกันได้ดีเป็นอย่างมากกับคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการวินโดว์ เพราะถ้าหากคุณใช้แท็บเล็ต iOS หรือ Android ในการแก้ไขเอกสารที่ถูกสร้างขึ้นโดยคอมพิวเตอร์วินโดว์ คุณอาจจะสูญเสียคุณสมบัติในการทำงานบางอย่างหรือเอกสารไม่สมบูรณ์ ซึ่งแตกต่างจากแท็บเล็ตวินโดว์ ที่คุณสามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างไม่มีปัญหามากวนใจ ทำให้งานของคุณเสร็จสิ้นได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น  

วิธีการเลือก Windows Tablet แท็บเล็ตวินโดว์

หากคุณกำลังมองหาแท็บเล็ตอยู่ล่ะก็ คุณสามารถติดตามวิธีการเลือกที่เราจะแนะนำต่อไปนี้ไปเป็นตัวช่วยในการเลือกซื้อดูนะคะ

เลือกขนาดหน้าจอให้เหมาะกับการใช้งาน

แท็บเล็ตวินโดว์ที่มีขนาดเล็กและขนาดกลางนั้น ส่วนใหญ่จะมีขนาดของหน้าจออยู่ระหว่าง 7 - 9 นิ้ว ส่วนขนาดใหญ่นั้น จะมีขนาดหน้าจอตั้งแต่ 10 นิ้ว ขึ้นไป ดังนั้นแล้ว จึงควรเลือกแท็บเล็ตขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

ขนาด 7 - 9 นิ้ว : สำหรับการท่องเน็ตและการอ่าน

ขนาด 7 - 9 นิ้ว : สำหรับการท่องเน็ตและการอ่าน

หากคุณต้องการใช้แท็บเล็ตวินโดว์ของคุณในการท่องโลกอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียต่าง ๆ หรือมีไว้สำหรับการอ่าน เช่น การอ่านบทความ หรือ E-book แล้วล่ะก็ เราขอแนะนำแท็บเล็ตที่มีขนาด 7-9 นิ้วเป็นอย่างมาก เนื่องจากขนาดที่กะทัดรัด ไม่หนาจนเกินไป ง่ายต่อการถือ เพราะมีขนาดพอ ๆ กันกับหนังสือเล่ม ทำให้คุณไม่ต้องกังวลปัญหาในเรื่องของขนาดที่ใหญ่เกินไปจนพกพาลำบากนั่นเอง 


แท็บเล็ตขนาด 7 - 9 นิ้ว ยังเหมาะสำหรับการดูวิดีโอหรือแก้ไขเอกสารเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่อาจจะเล็กเกินไปสำหรับผู้ที่ต้องการชมวิดีโออย่างเต็มอิ่มจุใจ หรือแก้ไขเอกสารสำนักงานที่มีข้อมูลจำนวนมาก ดังนั้น หากคุณต้องการใช้งานแท็บเล็ตวินโดว์สำหรับการทำงานอย่างจริงจัง เราขอแนะนำแท็บเล็ตที่มีขนาดหน้าจอ 10 นิ้ว ขึ้นไปครับ 

ขนาด 10 นิ้วขึ้นไป : สำหรับงานด้านธุรกิจหรือการใช้งานที่ยาวนาน

ขนาด 10 นิ้วขึ้นไป : สำหรับงานด้านธุรกิจหรือการใช้งานที่ยาวนาน

แท็บเล็ตที่มีขนาด 10 นิ้วขึ้นไป เหมาะสำหรับการทำงานอย่างจริงจัง เช่น งานด้านธุรกิจ หรือผู้ที่ต้องการระยะเวลาใช้งานที่ยาวนาน เพราะจะให้ความรู้สึกในการใช้งานที่คล้ายกับโน้ตบุ๊ก แต่มีน้ำหนักที่เบากว่าและสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกขึ้นด้วยการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดเสริมและเมาส์ ซึ่งทำให้สะดวกมากขึ้นอย่างยิ่งหากทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ "Microsoft Office" 

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่า ถึงแม้ว่าจะบาง แต่ด้วยขนาดจอ อาจจะทำให้รู้สึกถึงความเทอะทะ สร้างความลำบากในการใช้งานด้วยมือเดียวในการท่องอินเทอร์เน็ตหรืออ่านบทความมากกว่าแท็บเล็ตที่มีขนาดเล็กกว่า แต่ก็ยังมีคอมพิวเตอร์อีกประเภทหนึ่งที่ถูกเรียกว่า 2in1PC โดยจะเป็นลูกผสมระหว่างโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งจะให้ประสบการณ์ในงานใช้งานที่แตกต่างออกไปอีกรูปแบบหนึ่ง

ตรวจสอบประสิทธิภาพในการทำงานของแท็บเล็ต

ตรวจสอบประสิทธิภาพในการทำงานของแท็บเล็ต

โปรดตรวจสอบประสิทธิภาพในการทำงานของแท็บเล็ต ซึ่งทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของคุณด้วย โดยปกติแล้วแท็บเล็ตวินโดว์สามารถใช้งานซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกันกับซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์วินโดว์  แต่เราอยากแนะนำให้คุณตรวจสอบสเปกของแท็บเล็ต เพื่อที่จะได้แน่ใจว่าเพียงพอต่อการใช้งานซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ได้อย่างลื่นไหล ไร้ปัญหาใด ๆ 


โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่าจะเป็นงานที่เกี่ยวสำนักงานทั่วไป หากคุณต้องการใช้มันอย่างสะดวก เราขอแนะนำให้คุณเลือกแท็บเล็ตที่มี RAM ขั้นต่ำ 2 GB หรือมากกว่า หรือถ้าหากเป็นการใช้งานหนักอย่างการประมวลผลกราฟิกหรือวิดีโอ เราแนะนำให้คุณเลือกแท็บเล็ตที่มี RAM ขั้นต่ำ 4 GB ขึ้นไป 


สำหรับ CPU นั้น ซีรีส์ "Intel Atom" จะเหมาะสมกับการใช้งานด้านธุรกิจหรือท่องอินเทอร์เน็ต แต่ถ้าหากคุณต้องทำงานหนัก เช่นการเล่นเกมแบบคอมพิวเตอร์หรือทำงานด้านภาพยนตร์ เราขอแนะนำให้คุณเลือก CPU ในซีรีส์ "Intel Core" ส่วนในเรื่องของความจุของพื้นที่เก็บข้อมูล (ROM) หากคุณไม่ได้ใช้บริการเก็บข้อมูลแบบ Cloud หรือ อุปกรณ์เก็บข้อมูลภายนอก ความจุขนาด 64 GB หรือมากกว่า จะทำให้คุณมั่นใจในการเก็บข้อมูลได้มากขึ้น 

ตรวจสอบการทำงานร่วมกันกับซอฟต์แวร์ของ "Microsoft Office"

ตรวจสอบการทำงานร่วมกันกับซอฟต์แวร์ของ "Microsoft Office"

หากคุณต้องการใช้แท็บเล็ตทางด้านของธุรกิจโดยเฉพาะ ให้คุณตรวจสอบว่าแท็บเล็ตของคุณนั้นได้ถูกติดตั้งซอฟต์แวร์ของ "Microsoft Office"หรือ "Office" เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะส่วนใหญ่ในการทำงานทางด้านธุรกิจ มักจะใช้ซอฟต์แวร์ของ Office เป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Word, Excel, PowerPoint ซึ่งหากแท็บเล็ตของคุณได้ทำการติดตั้งซอฟต์แวร์ Office มาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะทำให้การทำงานของคุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น 


การตรวจสอบเวอร์ชั่นของ Office ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นเช่นเดียวกัน เพราะถ้าหากเวอร์ชันของ Office บนแท็บเล็ต นั้นไม่ตรงกับเวอร์ชันของคอมพิวเตอร์แล้ว การแสดงผลบางอย่างบนซอฟต์แวร์อาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นก็เป็นได้ 


นอกจากนี้ ยังมีซอฟต์แวร์อย่าง "Office Mobile" ที่สามารถใช้ทำงาน Office ขั้นพื้นฐานได้ แต่อาจจะถูกจำกัดคุณสมบัติในการทำงานหลายอย่าง เพราะฉะนั้น ควรคำนึงถึงเรื่องนี้ หากคุณต้องทำงานที่มีความละเอียดและใช้คุณสมบัติหลายอย่างร่วมกันในการทำงาน

ระบบปฏิบัติการคู่ขนาน (Dual OS) สำหรับการใช้งานแอปพลิเคชันหรือเล่นเกมบน Android

ระบบปฏิบัติการคู่ขนาน (Dual OS) สำหรับการใช้งานแอปพลิเคชันหรือเล่นเกมบน Android

หากคุณต้องการใช้แอปพลิเคชันหรือเล่นเกมที่มีเฉพาะบนระบบปฏิบัติการ "Android"บนแท็บเล็ตวินโดว์แล้วล่ะก็ เราขอแนะนำให้เลือกแท็บเล็ตที่รองรับระบบปฏิบัติการคู่ขนาน (Dual OS) ซึ่งทำให้คุณสามารถสลับระบบปฏิบัติการระหว่าง Windows และ Android ได้


ด้วยแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการคู่ขนาน ทำให้คุณไม่เพียงแต่สามารถใช้งานทางด้านธุรกิจได้เพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการใช้งานแอปพลิเคชัน หรือเล่นเกมที่มีแค่เฉพาะบนระบบปฏิบัติการ Android ได้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณ เพราะสามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น 

อย่าลืมตรวจสอบช่องเชื่อมต่อต่าง ๆ เช่น USB และอื่น ๆ

อย่าลืมตรวจสอบช่องเชื่อมต่อต่าง ๆ เช่น USB และอื่น ๆ

หลากคนมักจะคิดว่า "เมื่อฉันใช้แท็บเล็ตวินโดว์ ฉันจำเป็นจะต้องใช้อุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นอย่างเช่น Flash Drive เหมือนกับตอนที่ฉันใช้คอมพิวเตอร์แน่ ๆ" ดังนั้น เมื่อคุณเลือกซื้อแท็บเล็ต ต้องไม่ลืมที่จะตรวจสอบดูว่ามีพอร์ตเชื่อมต่อต่าง ๆ อย่างเช่น ช่องเชื่อมต่อ USB เป็นต้น 

สิ่งที่สะดวกสบายที่สุดทำหรับแท็บเล็ตวินโดว์ที่มีช่องเชื่อมต่อต่าง ๆ อย่างเช่น USB (Type-A) ก็คือ คุณสามารถเชื่อมต่อคีย์บอร์ดและเมาส์ เพื่อใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นราวกับใช้คอมพิวเตอร์

หากแท็บเล็ตวินโดว์มีช่องเชื่อมต่อ Micro USB หรือ USB Type-C ติดตั้งอยู่ด้วย มันก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกันกับช่องเชื่อมต่อ USB Type-A เพียงแต่คุณอาจจะต้องหาอุปกรณ์แปลงช่องเชื่อมต่อเพิ่มขึ้นสักนิดหน่อย 

10 อันดับ Windows Tablet แท็บเล็ตวินโดว์ ยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

นอกจากวิธีการเลือกแล้ว ครั้งนี้เรายังได้คัดสรรแท็บเล็ตวินโดว์ 10 อันดับมาแนะนำให้ทุกคนได้นำไปเป็นตัวเลือกในการซื้อแท็บเล็ตวินโดว์ให้เหมาะกับตัวคุณเอง จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยครับ
10
ขนาดหน้าจอ 8 นิ้ว
OS Windows 10
CPU Intel X5-Z8350
RAM/ROM 2/32GB
Port เชื่อมต่อ Micro USB, Micro HDMI, TF Card slot, 3.55mm. Audio
แบตเตอรี่ 4,500 มิลลิแอมป์
9
ขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้ว
OS Windows 10
CPU Intel X5 Z8350
RAM/ROM 4/64GB
Port เชื่อมต่อ USB-C, Micro USB, Micro HDMI, TF Card slot, 3.5mm. Audio
แบตเตอรี่ 6,500 มิลลิแอมป์
8
ขนาดหน้าจอ 11.6 นิ้ว
OS Windows 10
CPU Intel Gemini Lake N4000
RAM/ROM 4/128GB
Port เชื่อมต่อ USB-C, TF Card Slot, 3.55mm Audio
แบตเตอรี่ 4,000 มิลลิแอมป์
7
ขนาดหน้าจอ 11.6 นิ้ว
OS Windows 10
CPU Intel Gemini Lake N4100
RAM/ROM 8/256GB
Port เชื่อมต่อ USB-C, USB 3.0 (x2), Micro HDMI, Micro SD slot, 3.5mm. Audio
แบตเตอรี่ 5,320 มิลลิแอมป์
6
ขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้ว
OS Windows 10
CPU Intel Celeron N4000
RAM/ROM 4/64GB
Port เชื่อมต่อ USB-C, USB 2.0 (x2), 3.55mm Audio
แบตเตอรี่ 5,080 มิลลิแอมป์
5
ขนาดหน้าจอ 12.6 นิ้ว
OS Windows 10
CPU Intel Core M3-6Y30
RAM/ROM 8/256GB
Port เชื่อมต่อ USB-C, USB 3.0(x2), Micro HDMI, 3.55mm. Audio
แบตเตอรี่ 7,600 มิลลิแอมป์
4
ขนาดหน้าจอ 12.3 นิ้ว
OS Windows 10
CPU Intel Core i5-8265U
RAM/ROM 8/256GB
Port เชื่อมต่อ USB-C (x2), USB 3.0, Card Reader slot, 3.5mm. Audio
แบตเตอรี่ 2 CELL
3
ขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้ว
OS Windows 10
CPU Intel Pentium Gold 4415Y
RAM/ROM 8/128GB
Port เชื่อมต่อ USB-C, Surface Connect port, MicroSD card reader, 3.55 mm. Audio
แบตเตอรี่ 3,411 มิลลิแอมป์
2
ขนาดหน้าจอ 12.2 นิ้ว
OS Windows 10
CPU Intel 8th Gen Core i7-8550U
RAM/ROM 8/256GB
Port เชื่อมต่อ USB-C, USB 3.0, Micro SD slot, 3.55mm. Audio
แบตเตอรี่ 2 CELL, 39 Wh
1
ขนาดหน้าจอ 12.3 นิ้ว
OS Windows 7
CPU Intel 10th Gen Core i3-i7
RAM/ROM 4, 8, 16/128, 256, 512GB, 1TB
Port เชื่อมต่อ USB-C, USB-A, Surface Connect port, Surface Type Cover port, MicroSD card reader

 

0 แชร์

เพิ่มคอมเมนต์ใหม่

เรามุ่งมั่นที่จะส่งเสริมและปฏิบัติตามกฏความเสมอภาคอย่างเคร่งครัด เราพยายามหลีกเลี่ยงการเลือกปฏิบัติโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร และตระหนักดีว่าการกระทำเช่นนั้นเป็นอุปสรรคในการดำเนินงานตามนโยบายความเสมอภาคทางโอกาส การมีส่วนร่วม และสิทธิมนุษยชน


ไม่พบฟีด
ไม่พบฟีด
ไม่พบฟีด
ไม่พบฟีด
ไม่พบฟีด
ไม่พบฟีด
 "Website" นี้จัดทำขึ้นเพื่อทดสอบ Code scrip ต่่าง ๆ ตลอดถึงการพัฒนาโปรแกรมและแอฟฟิเคชั่นต่างๆเพื่อก่อเกิดนวัฒกรรมใหม่โดยมิได้มุ่งหวังผลกำไรหรือเชิงธุระกิจ  และไม่สงวนลิขสิทธิ์หรือปัญญาประดิษฐ์ใดๆทั้งสิ้นหากเนื้อหาหรือข้อมูลอันใดพึ่งมีลิขสิทธิ์  ทางคณะผู้จัดทำจะแจ้งและเครดิตผลงานตลอดถึงการประชาสัมพันธ์ให้เป็นการตอบแทน ทั้งนี้ยังคงหลักการณ์และอยู่ใต้ข้อกฏหมาย ช้อบังคับ ตามพระราชบัญติว่าด้วยคอมพิวเตอร์ พุทธศักราช ๒๕๖๐ ทีมผู้พัฒนา AllsolutionsOne ซึ่งเป็นกลุ่มที่ปรึกษาและพัฒนาด้านไอทีเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารให้กับองค์กร หน่วยงานของรัฐและเอกชน